Vật liệu trám bít hố rãnh Clinpro Sealant

Mô tả sản phẩm

Clinpro Sealant là một sản phẩm trám bít hố rãnh quang trùng hợp phóng thích fluor với đặc tính đổi màu sắc độc đáo. Clinpro Sealant có màu hồng khi đặt vào răng và thay đổi sang màu vàng đục nhẹ sau khi trùng hợp. Màu hồng sẽ giúp Nha sĩ lấy được đủ liều lượng cần thiết và đặt chính xác vào trũng rãnh. Sau khi được trùng hợp dưới ánh đèn, màu hồng sẽ chuyển đổi thành màu vàng đục nhẹ.

Lưu ý: Quá trình đổi màu từ hồng sang vàng không phải là chỉ báo cho sự trùng hợp. Sealant cần được trùng hợp đầy đủ với đèn trùng hợp nha khoa với thời gian chiếu theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Vật liệu sealant vẫn còn màu hồng tức là vẫn chưa được trùng hợp hoàn toàn.

Thông tin kỹ thuật

 • Đáp ứng tiêu chuẩn ISO 6875
 • Đáp ứng tiêu chuẩn ANSI/ADA Spec 39
 • Thành phần nhựa BIS-GMA/TEGDMA
 • Không hạt độn
 • Đèn chiếu phải có năng lượng tối thiểu là 400mW/cm2
 • Sử dụng ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản và sử dụng

 • Thay thế nắp trên xy lanh ngay sau khi sử dụng
 • Không bảo quản vật liệu ở nhiệt độ cao
 • Không bảo quản vật liệu gần các sản phẩm có chứa eugenol
 • Dung dịch xoi mòn và sealant được thiết kế để sử dụng ở nhiệt độ phòng từ 21oC – 24oC
 • Thời hạn sử dụng ở nhiệt độ phòng là 24 tháng.

Mục đích sử dụng/ Chị định

Clinpro Sealant được thiết kế để trám bít các trũng và rãnh men răng giúp ngăn ngừa sâu răng.

Cảnh báo

 • Lưu ý về dung dịch xoi mòn (Etchant Gel): 3M ESPE Scotchbond Etching Gel có chứa 35% axit phosphoric theo khối lượng. Đeo kính mắt bảo vệ cho bệnh nhân và nhân viên khi sử dụng. Tránh tiếp xúc với mô mềm trong miệng, mắt, và da. Nếu vô tình tiếp xúc, rửa ngay với nước. Nếu tiếp xúc với mắt, rửa dưới vòi nước hoặc gọi sự trợ giúp y tế.
 • Lưu ý về Sealant: 3M™ ESPE™ Clinpro™ Sealant có chứa acrylate. Tránh sử dụng sản phẩ này trên các bệnh nhân được biết có dị ứng với acrylate. Để giảm nguy cơ dị ứng, tiếp xúc tối thiểu với vật liệu này. Đặc biệt tránh tiếp xúc với nhựa acrylate chưa bị lưu hóa (chưa trùng hợp). Khuyến cáo sử dụng găng tay bảo vệ và kỹ thuật không chạm. Nếu xẩy ra tiếp xúc với da, rửa vùng da bị tiếp xúc với xà phòng và nước. Acrylate có thể xuyên qua các găng tay thường dùng. Nếu sealant bị dính vào găng tay, tháo găng tay và vứt bỏ, rửa tay ngay lập tức với xà phòng và nước, sau đó sử dụng găng tay khác. Nếu xảy ra tiếp xúc với mắt hoặc tiếp xúc lâu với mô mềm, rửa sạch với nhiều nước. Nếu vẫn thấy kích ứng, hãy tìm sự trợ giúp y tế.

Lấy Sealant

Sealant rất nhạy cảm ánh sáng. Sự bộc lộ với đèn chiếu sáng nha khoa cũng có thể khơi mào quá trình trùng hợp và thay đổi màu sắc.

Ống xy-lanh (syringe)

 1. Đeo kính bảo vệ mắt cho bệnh nhân và nhân viên
 2. Chuẩn bị hệ thống: Tháo nắp đậy từ xy lanh và GIỮ LẠI. Vặn chặt đầu kim sử dụng một lần vào xy lanh. Giữ đầu kim xa bệnh nhân và nhân viên, lấy một lượng nhỏ vật liệu ra giấy trộn để bảo đảm không có sự tắc nghẽn vật liệu. Nếu bị tắc, tháo đầu kim và bơm một lượng nhỏ vật liệu ra từ xy lanh. Lấy sạch các phần tắc nghẽn nếu có. Thay đầu kim mới và tiếp tục kiểm tra dòng chảy.
 3. Sau khi hoàn tất quá trình trám bít, tháo đầu kim và vứt bỏ. Vặn chặt trở lại nắp đậy. Bảo quản ống xy lanh với đầu kim đã sử dụng hoặc không đậy nắp sẽ làm khô hoặc làm vật liệu bị trùng hợp dẫn đến bị bít tắc. Thay thế nắp đậy bằng kim mới trong lần sử dụng kế tiếp.
 4. Khử trùng: bỏ đầu kim đã sử dụng và thày bằng nắp đậy. Khử trùng ống xy lanh bằng cách giống với các hướng dẫn của ADA và CDC cho các dụng cụ nha khoa không ngâm nước.

Lọ

 1. Nhỏ từ 1 đến 2 giọt sealant vào giếng trộn. Đóng nắp giếng trộn ngay để bảo vệ khỏi ánh sáng.
 2. Đóng nắp sealant
 3. Sau khi lấy vật liệu từ giếng phải đậy lại ngay.
 4. Khử khuẩn: Khử khuẩn lọ đựng theo quy trình dành cho các dụng cụ nha khoa không ngâm.

Khử khuẩn giếng trộn và tay cầm cọ quét theo hướng dẫn khử khuẩn của nhà sản xuất dung dịch khử khuẩn.

Hướng dẫn thao tác

Kỹ thuật xoi mòn axit cần sự cẩn thận, đặc biệt là quá trình cô lập để tránh nhiễm bẩn. Bề mặt men răng sắp trám phải được làm sạch, và sau đó rửa cẩn thận và thổi khô. Đồng thời phải được bảo vệ tránh nhiễm bẩn.

Kỹ thuật

 1. Kiểm tra vòi xịt nước/khí: thổi vòi xịt vào gương hoặc găng tay. Nếu thấy những giọt nước nhỏ thì phải điều chỉnh vòi xịt sao cho chỉ có khí thoát ra. Sự nhiễm nước hoặc độ ẩm trong quá trình thao tác sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sealant.
 2. Lựa chọn răng: Răng phải mọc hoàn toàn trong miệng để có thể được cô lập tốt. Răng có cấu trúc giải phẫu trũng rãnh sâu.
 3. Làm sạch men răng: rửa cẩn thận để lấy đi mảng bám và các mảnh vụn trên bề mặt men răng. Rửa sạch với nước.

     Chú ý: Không sử dụng dung dịch làm sạch có chứa dầu. Nếu sử dụng phương pháp thổi cát thì phải sử dụng tiếp Natri Bicacbonat để làm sạch, sau đó xoi mòn lại lần hai, hoặc sử dụng Hydrogen Peroxit 3% trên bề mặt trong 10 giây để trung hòa Natri Bicacbonat và sau đó súc cẩn thận bằng nước trước khi tiến hành trám.

 1. Cô lập và thổi khô: Sử dụng đê cao su là cách hiệu quả nhất, nhưng gòn cuộn cũng có thể chấp nhận được như là sự thay thế. Nên sử dụng thêm ống hút nước bọt nếu có thể.
 2. Xoi mòn men răng (bằng etchant gel): Bôi một lượng axit xoi mòn lên bề mặt men răng sẽ trám, lan rộng ra bên ngoài vùng trám. Xoi mòn trong tối thiểu 15 giây, nhưng không nhiều hơn 60 giây.
 3. Rửa. Rửa sạch men răng đã xoi mòn bằng vòi xịt nước/hơi để lấy đi axit xoi mòn. Dùng ống hút để hút nước. Không cho bệnh nhân súc miệng. Nếu nước bọt rơi vào vùng trám thì phải xử lý xoi mòn lại 5 giây.
 4. Thổi khô men răng. Thổi khô kỹ lượng bề mặt đã xoi mòn. Hơi nên là loại không dầu, không nước. Vùng men xoi mòn sau khi thổi khô sẽ có dạng trắng đục. Nếu không sẽ phải lặp lại bước 5 và 6.

      KHÔNG ĐỂ CHO BỀ MẶT MEN ĐƯỢC XOI MÒN BỊ NHIỂM BẨN

      Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy rõ việc nhiễm bẩn bề mặt là nguyên nhân chính cho sự thất bại của sealant trũng rãnh ngay sau khi trám.

 1. Bôi sealant. Sử dụng đầu kim xy lanh hoặc cọ lông, nhẹ nhàng quét sealant lên trũng rãnh. Không được để sealant chảy ra ngoài vùng xoi mòn. Quấy sealant bằng đầu kim bơm để loại bỏ bọt khí và tăng khả năng chảy của sealant vào trũng rãnh. Có thể sử dụng thám trâm để thay thế.

          Chiếu đèn trùng hợp sealant với thời gian 20 giây mỗi bề mặt. Đầu đèn nên được giữ gần sealant nhất có thể mà không chạm vào vật liệu. Khi đông cứng, sealant sẽ cứng, đục và vàng nhẹ.

 1. Đánh giá. Kiểm tra sealant để bảo đảm bao phủ tốt và không có bọt khí. Nếu bề mặt không bị nhiễm bẩn, có thể thêm một phẩn sealant khác. Nếu bề mặt đã bị nhiễm bẩn, phải thực hiện xoi mòn lại, rửa và thổi khô trước khi thêm phần sealant khác.
 2. Hoàn tất. Lau khô bề mặt bằng gòn để lấy đi lớp bám dính trên cùng. Kiểm tra khớp cắn và điều chỉnh.

Xuất xứ: 3M – Mỹ

Zalo

Hotline