Filtek™ Bulk Fill Flowable Restorative

Thông tin chung

Vật liệu phục trám răng sau 3M™ ESPE™ Filtek™ Bulk Fill Flowable Restorative là composite trám răng quang trùng hợp được tối ưu hóa để trám răng sau nhanh và đơn giản hơn. Vật liệu này mang lại độ cứng cao và độ mài mòn thấp giúp miếng trám bền lâu. Các màu của vật liệu đều tương đối trong và có mức độ co khi trùng hợp thấp, mang lại khả năng trùng hợp sâu 5mm (vui lòng xem hướng dẫn chiếu đèn trong bảng sau). Với khả năng duy trì độ bóng tối ưu, vật liệu phục hồi răng sau Filtek Bulk Fill cũng có thể sử dụng cho một số phục hồi ở răng trước trong trường hợp đòi hỏi các vật liệu có độ trong cao. Tất cả các màu đều cản tia X. Filtek™ Bulk Fill Flowable Restorative có các màu A1, A2, A3, B1 và C2. Các hạt độn là sự kết hợp giữa hạt silica 20nm không kết tụ, hạt zirconia 4-11nm không kết tụ và các hạt zirconia/silica kết tụ (bao gồm silica 20nm và zirconia 4-11nm), và hạt ytterbium trifluoride gồm các hạt kết tụ 100nm. Các hạt vô cơ chiếm 76.5% theo trọng lượng (58.4% theo thể tích). Filtek™ Bulk Fill Flowable Restorative có chứa nhựa ERGP-DMA dỉuethane-DMA và 1,12-dodecane-DMA. Filtek™ Bulk Fill Flowable Restorative được đặt vào răng sau khi sử dụng keo dán nha khoa gốc methacrylate, như các sản phẩm của 3M ESPE, sẽ giúp dán dính vĩnh viễn vật liệu vào mô răng. Vật liệu được đóng gói ở dạng xy lanh truyền thống và nhộng.

Chỉ định

Filtek™ Bulk Fill Flowable Restorative được chỉ định:

 • Trám trực tiếp cho răng trước và răng sau, bao gồm cả mặt nhai.
 • Trám lót/nền dưới các phục hồi trực tiếp
 • Tái tạo cùi
 • Các phục hồi gián tiếp, bao gồm inlay, onlay và veneer.
 • Trám răng sữa
 • Trám trũng rãnh sâu ở răng cối và răng tiền cối.
 • Sửa chữa các khuyến khuyết ở phục hình sứ, men và các phục hình tạm.

Thông tin lưu ý bệnh nhân

Sản phẩm này chứa các thành phần có thể gây phản ứng dị ứng khi tiếp xúc trực tiếp trên da của một số cá nhân nhất định. Tránh sử dụng sản phẩm này trên bệnh nhân được biết dị ứng với acrylate. Nếu tiếp xúc lâu dài với mô mềm, xúc miệng với nhiều nước. Nếu xảy ra phản ứng dị ứng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế, lấy sản phẩm ra khỏi cơ thể và ngưng sử dụng trong tương lai.

Thông tin lưu ý cho chuyên gia nha khoa

Sản phẩm này có chứa các thành phần có thể gây phản ứng dị ứng khi tiếp xúc trên da của một số cá nhân nhất định. Để giảm thiểu nguy cơ phản ứng dị ứng, hạn chế tiếp xúc với vật liệu này. Cụ thể, tránh tiếp xúc với vật liệu chưa trùng hợp. Nếu tiếp xúc với da, rửa sạch da bằng xà phòng và nước. Sử dụng găng tay và sử dụng kỹ thuật “không chạm”. Acrylate có thể xâm nhập xuyên qua các găng tay thông thường. Nếu sản phẩm tiếp xúc với găng tay, tháo vào bỏ găng tay đó, rửa sạch tay ngay với xà phòng và nước sau đó mang găng tay mới. Nếu xảy ra phản ứng dị ứng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Hướng dẫn sử dụng

Chuẩn bị

 1. Vệ sinh: Răng được làm sạch bằng cát đánh bóng và nước để lấy đi các chất bẩn bề mặt.
 2. Chọn màu: trước khi cô lập răng, chọn (các) màu thích hợp của vật liệu bằng bảng so màu VITAPAN® Classic. Việc chọn màu chính xác có thể được cải thiện bằng các mẹo sau

Lưu ý: Vì vật liệu Filtek™ Bulk Fill Flowable Restorative tương đối trong nên vị trí trám, màu răng dưới miếng trám hoặc các phục hình kế cận có thể ảnh hưởng đến màu sắc sau cùng của miếng trám

 1. Cô lập: Đê cao su là giải pháp cô lập được ưa thích. Ngoài ra cũng có thể dụng gòn cuộn.

PHỤC HỒI TRỰC TIẾP

 1. Chuẩn bị xoang trám:
  • Trám răng trước: Sử dụng phương pháp chuẩn bị xoang truyền thống cho các xoang III, IV và V.
  • Trám răng sau: Chuẩn bị xoang. Các góc cạnh nên được làm tròn. Không để sót lại vật liệu amalgam hoặc các vật liệu khác trong lòng xoang vì sẽ cản trở sự dẫn truyền ánh sáng trùng hợp vật liệu.
 2. Bảo vệ tủy:

Nếu tủy bị lộ và tình huống lâm sàng có thể chỉ định quy trình che tủy trực tiếp sử dụng một lượng nhỏ canxi hydroxit che phần tủy bị lộ, sau đó phủ tiếp lên bằng vật liệu trám lót quang trùng hợp 3M ESPE Vitrebond hoặc Vitrebond Plus. Vitrebond cũng có thể được sử dụng để lót đáy xoang sâu.

 1. Đặt khuôn
  • Phục hồi răng trước: khuôn mylar có thể được sử dụng để giảm lượng vật liệu hao phí khi sử dụng.
  • Phục hồi răng sau: Đặt khuôn kim loại và chêm chắc chắn. đánh bóng khuôn để có cung tròn liên tục và tiếp xúc bên tốt.

Lưu ý: có thể đặt khuôn sau khi xoi mòn và quét keo.

 1. Hệ thống dán: để dán Filtek™ Bulk Fill Flowable Restorative vào mô răng, sử dụng các hệ thống keo dán của 3M ESPE (ví dụ 3M ESPE Scotchbond Universal). Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất keo và các lưu ý về sản phẩm. Sau khi chiếu đèn trùng hợp keo dán, tiếp tục duy trì việc cô lập khỏi máu và nước bọt hoặc các dịch khác đồng thời tiến hành đặt ngay Filtek Bulk Fill vào xoang.
 2. Lấy composite: theo hướng dẫn tương ứng với hệ thống phân phối lựa chọn.
  • Ống xy lanh: lấy một lượng cần thiết vật liệu từ xy lanh ra giấy trộn bằng cách vặn từ từ theo chiều kim đồng hồ. Để tránh vật liệu vẫn tiếp tục chảy ra sau khi đã lấy đủ lượng cần thiết, vặn ngược nửa vòng kim đồng hồ. Đóng ngay nắp xy lanh. Nếu không sử dụng vật liệu ngay, phải che vật liệu không để tiếp xúc với ánh sáng.
  • Nhộng dùng một lần: gắn nhộng vào súng bắn nhộng. Vui lòng xem hướng dẫn sử dụng súng bắn nhộng và lưu ý. Lấy vật liệu trực tiếp vào trong xoang.
 3. Đặt vật liệu
  • Tránh ánh sáng mạnh tại vị trí làm việc. Việc tiếp xúc với ánh sáng mạnh có thể gây ra hiện tượng trùng hợp sớm vật liệu.
  • Nhộng: bắt đầu lấy vật liệu ở vị trí sâu nhất của xoang, giữ đầu nhộng ở gần bề mặt miếng trám. Rút dần đầu nhộng nhẹ nhàng trong khi xoang trám được lấp đầy dần, tránh rút đầu nhộng ra khỏi vật liệu vì dễ tạo ra các bọt khí. Khi hoàn tất lấy vật liệu, miết đầu nhộng vào thành xoang trám. Ở vị trí mặt bên, giữ đầu nhộng sát vào thành khuôn trám để vật liệu chảy vào vị trí mặt bên.
  • Nhẹ nhàng lấp đầy xoang trám và dư một chút vật liệu về phía thành xoang. Mài nhẵn và tạo hình miếng trám với dụng cụ thích hợp. Mẹo đặt vật liệu ở răng sau.
 4. Trùng hợp: Filtek Z250 được chỉ định trùng hợp được với đèn halogen hoặc đèn LED với cường độ tối thiểu 550mW/cm2 và bước sóng 400-500nm. Trùng hợp mỗi lớp bằng cách chiếu đèn toàn bộ bề mặt. Giữ đầu đèn sát tối đa vật liệu trong suốt quá trình trùng hợp. Thời gian chiếu đèn và độ dày tối đa cho mỗi màu được mô tả trong bảng sau
Cường độ sáng tối thiểu 400mW/cm2
Màu Độ dày mỗi lớp Thời gian trùng hợp
Xoang loại I, III, IV, V 4.0mm 40 giây
Xoang loại II 5.0 mm 20 giây mặt nhai

20 giây mặt má

20 giây mặt lưỡi

Lưu ý: đối với các miếng trám xoang II, tháo khuôn trám trước khi chiếu đèn ở mặt má và mặt lưỡi.

 1. Mài nhẵn: Mài nhẵn các bề mặt bằng mũi kim cương hoàn tất. Các bề mặt bên được hoàn tất với băng nhám 3M ESPE Sof-lex.
 2. Điều chỉnh khớp cắn: kiểm tra khớp cắn với giấy cắn. Kiểm tra tại vị trí tiếp xúc trung tâm và sang bên. Điều chỉnh khớp cắn cẩn thận bằng cách lấy đi dần vật liệu với mũi kim cương mịn.
 3. Hoàn tất và Đánh bóng: Đánh bóng bằng hệ thống Hoàn tất và đánh bóng Sof-lex cùng với các loại mũi cao su khi cần thiết.

QUY TRÌNH GIÁN TIẾP CHO INLAY, ONLAY, VENEER.

 1. Quy trình thực hiện tại ghế
  • Chọn màu: trước khi cô lập răng, chọn đúng màu Filtek Z250 phù hợp với màu răng. Nếu xoang đủ độ sâu, có thể sử dụng mà đục opaque
  • Mài sửa soạn:
  • Lấy dấu: sau khi hoàn tất sửa soạn răng, lấy dấu răng đã sửa soạn theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vật liệu lấy dấu.
 2. Quy trình trong labo
  • Đổ mẫu. Gắn chốt (pin) ở giai đoạn này nếu sử dụng khay lấy dấu “triple”. Sau đó sử dụng kỹ thuật phù hợp để có được các phần tháo di động phù hợp với loại dấu.
  • Lấy mẫu thạch cao ra khỏi dấu. Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất thạch cao về thời gian đông cứng trước khi lấy ra khỏi dấu. Sau đó sử dụng kỹ thuật phù hợp để có được các phần tháo di động phù hợp với loại dấu. Gắn mẫu thạch cao vào giá khớp cùng với mẫu hàm đối diện.
  • Nếu không có dấu cao su thứ 2, đổ lại dấu đầu tiên để sử dụng làm mẫu hàm làm việc.
  • Cưa đai và bộc lộ đường hoàn tất. Đánh dấu đường hoàn tất bằng bút chì đỏ nếu cần thiết là quét lớp làm cứng lên đai. Có thể quét lớp cách ly ở giai đoạn này.
  • Ngâm đai vào nước. sau đó dùng cọ để quét lớp phủ rất mỏng lên mẫu.
  • Đắp phần ba composite đầu tiên ở sàn xoang trám, chiếu đèn 20 giây.
  • Đắp phần ba composite thứ hai. Chừa vị trí cho phần ba cuối cùng (cạnh cắn) gồm vị trí tiếp xúc bên, chiếu đèn 20 giây.
  • Đặt trở lại vào giá khớp, thêm phần ba cuối cùng ở cạnh cắn hoặc ở mặt nhai. Đắp dư một chút vật liệu về các phía gần, xa, và mặt nhai. Điều này sẽ giúp có tiếp xúc gần xa và tiếp xúc mặt nhai với hàm đối diện. Chiếu đèn trong 10 giây, sau đó tháo đai để tránh dính vào răng đối diện. Chiếu đèn hoàn tất.
  • Sau khi thành lập tiếp xúc mặt nhai, bắt đầu lấy composite dư quanh điểm chạm. Mài hình thành các gờ giải phẫu.
  • Gỡ phục hình khỏi đai cẩn thận. Phục hình phải được lấy sạch thạch cao.
  • Sử dụng mẫu hàm làm việc để kiểm tra lại các tiếp xúc, các điểm lẹm và sự khít sát. Điều chỉnh khi cần. Đánh bóng.
 3. Quy trình trong nha khoa
  • Làm nhám mặt trong của phục hình
  • Rửa sạch phục hình bằng dung dịch xà phòng siêu âm và rửa lại cẩn thận bằng nước.
  • Gắn xi măng: sử dụng hệ thống xi măng nhựa 3M theo hướng dẫn sử dụng.

Bảo quản và sử dụng

Sản phẩm được thiết kế để sử dụng ở nhiệt độ phòng. Nếu bảo quản ở nơi mát hơn, hãy để sản phẩm tới nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. Hạn sử dụng ở nhiệt độ phòng là 36 tháng. Nhiệt độ môi trường cao hơn 27oC có thể giảm thời gian sử dụng.

Không để vật liệu ở nhiệt độ cao hoặc ánh sáng mạnh.

Không bảo quản vật liệu gần các sản phẩm có chứa eugenol.

Vệ sinh và khử khuẩn

Khử khuẩn sản phẩm bằng cách sử dụng quy trình khử khuẩn trung bình như khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát Bệnh (CDC) và Hội Nha khoa Hoa kỳ. Hướng dẫn Kiểm soát nhiễm khuẩn trong Dental HealthCare Setting – MMWR, tháng 12, 2003:52 (RR-17)

Tham khảo

Hướng dẫn của CDC về Khử khuẩn và Vô trùng các dụng cụ Chăm sóc sức khỏe, 2008.

Nhà sản xuất: 3M – Mỹ

Zalo

Hotline