Mắc cài sứ tự buộc 3M™ Clarity™ Ultra

Chỉ định

Sản phẩm này được thiết kế để sử dụng trong điều trị chỉnh nha. Mắc cài được cố định trên răng vì vậy có thể thực hiện lực nắn chỉnh răng.

Cảnh báo

  • Mắc cài chỉ dùng một lần. Việc tái sử dụng mắc cài có thể ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn của vật liệu, độ dán dính, sự an toàn của bệnh nhân và hiệu quả tổng thể của sản phẩm.
  • Do độ cứng của mắc cài sứ, nên tránh gắn mắc cài ở khớp cắn để tránh bị mài mòn bề mặt men răng trong tất cả các giai đoạn điều trị.
  • Các trường hợp khớp cắn sâu nên được nâng khớp trước khi gắn mắc cài Clarity Ultra để tránh bị mòn bề mặt men răng. Thun buộc Unitek ™ Elastomeric Ligatures with Guard (REF 406-430, 406-429) được thiết kế để giúp bảo vệ bề mặt răng đối diện khỏi cộm khớp và mài mòn men răng. Máng nhai và các cơ chế lún răng khác cũng có thể cần thiết để ngăn cản mắc cài tiếp xúc răng. Chỉ định sử dụng Unitek Elastomeric Ligature with Guard bao gồm các trường hợp khớp cắn sâu, bảo vệ các đỉnh múi khi đóng khoảng và khi răng có thể tiếp xúc với mắc cài trong giai đoạn hoàn tất.
  • Hướng dẫn bệnh nhân không nhai hoặc cắn các vật cứng như kẹo cứng, nước đá, cà rốt, v.v. Hướng dẫn bệnh nhân cẩn thận và kỹ lưỡng là bước quan trọng để tránh bị hư hỏng mắc cài hoặc men răng.
  • Gắn mắc cài sứ với bề mặt răng đặc biệt (ví dụ, với răng có miếng trám lớn, răng cửa bên hình chêm hoặc các phục hìn
   h đã có từ trước) có thể làm tăng nguy cơ tổn thương răng.
  • Gắn mắc cài trên mão sứ hoặc mặt dán sứ có thể gây sứt mẻ hoặc vỡ mão hoặc mặt sứ trong quá trình điều trị hoặc gỡ mắc cài.
  • Gỡ bỏ mắc cài Clarity Ultra bằng dụng cụ 3M™ Unitek™ Debonding Instrument dành cho tháo mắc cài Clarity Ultra. Sử dụng dụng cụ khác để tháo mắc cài Clarity Ultra có thể dẫn tới gãy cánh, vỡ một phần mắc cài trong miệng bệnh nhân, hoặc tổn thương răng.
  • Gỡ bỏ mắc cài Clarity Ultra khi đã tháo dây cung và thun buộc và mở cửa mắc cài. Thận trọng giữ mắc cài để những phần mắc cài đã được gỡ ra ở đầu dụng cụ. Thận trọng hơn, có thể dùng đầu hút trong quá trình gỡ mắc cài.
  • Nếu mắc cài bị vỡ trong khi điều trị hoặc tháo mắc cài, và một phần mắc cài còn lại trên răng, sử dụng mũi khoan kim cương để cẩn thận lấy hết phần mắc cài sứ. Không tuân thủ quy trình tháo mắc cài có thể làm tổn thương răng.
  • Khuyến cáo đeo kính bảo hộ khi sử dụng dụng cụ tháo gỡ mắc cài.

Clarity Ultra và dụng cụ sử dụng cho mắc cài có chứa nickel và/hoặc chromium. Một phần nhỏ dân số được biết có gị ứng với nickel hoặc/và chromium. Nếu phản ứng dị ứng xảy ra, bệnh nhân cần gặp và tư vấn bác sĩ.

 • Sản phẩm có chứa acrylates. Acrylate được biết có gây phản ứng dị ứng trên da trên một số cá nhân nhạy cảm. Nếu phản ứng dị ứng xảy ra, hướng dẫn bệnh nhân đến gặp bác sĩ.

Thận trọng: mắc cài sứ Clarity Ultra chưa được đánh giá an toàn và phù hợp khi sử dụng trong môi trường cộng hưởng từ (MR). Sản phẩm chưa được kiểm tra về sự tạo nhiệt, sự di chuyển, hoặc tạo ảnh trong môi trường cộng hưởng từ. Tính an toàn của mắc cài Clarity Ultra trong môi trường cộng hưởng từ (MR) là chưa được biết. Chụp cộng hưởng từ khi bệnh nhân đang đeo sản phẩm này có thể dẫn tới tổn thương trên bệnh nhân.

Thận trọng:

 • Cửa trượt của mắc cài Clarity Ultra nên được mở và đóng bằng dụng cụ 3M™ Unitek™ Open-Close Instrument dành riêng cho Ultra SL System.
 • Với sản phẩm không có keo dán sẵn, đảm bảo không còn keo dán thừa và keo dán thừa phải được loại bỏ khi dán bao gồm bên dưới cửa mắc cài.

Chú ý:

 • Tránh đưa dụng cụ nha khoa xuống phía dưới hoặc xung quanh các cửa của mắc cài Clarity Ultra. Tránh sử dụng quá lực vì có thể dẫn tới hỏng mắc cài.
 • Tránh sử dụng một dụng cụ khác mà không phải Unitek Open-Close Instrument để mở của mắc cài Clarity Ultra vì có thể dẫn đến lực quá mạnh trên mắc cài.
 • Cẩn thận khi sử dụng chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa có thể bị đưa vào giữa mắc cài và cửa của nó. Sự quá lực khi cố lấy chỉ nha khoa ra có thể dẫn tới hỏng mắc cài.

Nhận diện mắc cài và đặt gắn mắc cài

 • Mắc cài Clarity Ultra có thể được nhận diện bằng các chấm màu được mã hóa ở phía xa nướu. Các chấm màu này cung cấp hướng dẫn định vị mắc cài theo chiều ngang và chiều dọc.
 • Khuyến cáo bệnh nhân chải răng sau khi dán, nhưng trước khi gắn dây cung để loại bỏ các chấm chỉ thị màu. Nước ấm giúp loại bỏ nhanh hơn.
 • Mắc cài Clarity Ultra được cung cấp ở dạng các cửa mở. Kẹp giữ mắc cài theo hướng gần – xa để tránh vô ý đóng cửa lại.

Gắn mắc cài

 

Mắc cài Clarity Ultra có tính năng lưu giữ cơ học trên đế dán. Không cần thiết có thêm primer hoặc xử lý trước trên mắc cài.

Với quy trình dán mắc cài, tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất kéo dán.

Với các sản phẩm không có keo dán sẵn, đảm bảo keo dán thừa phải được loại bỏ khi dán, bao gồm bên dưới cửa mắc cài. Điều này giúp cửa không bị hỏng hoặc giảm tối thiểu việc dính keo dán lên cửa mắc cài, và giảm nguy cơ vỡ mắc cài trong quá trình gỡ mắc cài. Cẩn thận khi làm sạch keo dán để không bị ảnh hưởng đến vị trí gắn cuối cùng trước khi trùng hợp keo.

Chú ý: mắc cài Clarity Ultra có khả năng chịu đựng các torque xoay bình thường. Tuy nhiên, nên cẩn thận với việc kích hoạt lực torque lớn vì các dây SS kích thước lớn có thể làm hỏng mắc cài.

 

Đóng mắc cài

Một khi đã gắn dây cung vào vị trí, có thể lựa chọn một trong các cách đóng mắc cài sau:

Lựa chọn A: Sử dụng Unitek Open-Close Instrument cho hệ thống mắc cài Ultra SL để đóng cửa.

 1. Vị trí các rãnh của dụng cụ lên dây cung trên cả hai phía của mắc cài với con trỏ được căn chỉnh phía dưới của mở của mắc cài (hình 1).
 2. Đảm bảo dây được đặt hoàn toàn sâu trong khe bằng cách ấn nhẹ hoặc/và xoay dây với dụng cụ (hình 2)
 3. Bóp dụng cụ, đẩy con trỏ vào phía của mở (hình 3). Tiếp tục bóp cho đến khi cửa đóng.

Lựa chọn B: Đảm bảo dây được đặt hoàn toàn vào trong khe. Sau đó đẩy của đóng bằng ngón tay.

Mở mắc cài

Tuân thủ các bước mở cửa mắc cài như sau.

 1. Để mở cửa mắc cài, đặt đầu của Dụng Cụ Đóng Mở Unitek (Unitek Open-Close Instrument) vào rãnh ngang ngay phía trên cửa (hình 4).
 2. Xoay công cụ 90 độ (1/4 vòng) theo hai hướng (Hình 5). Động tác này sẽ mở cửa (Hình 6). Cửa mở ra hướng về chân của bệnh nhân cho cả hai cung.

Chú ý: sử dụng phương pháp hoặc dụng cụ khác để mở cửa có thể kéo cửa quá mạnh hoặc quá xa.

Quy trình tháo mắc cài

Sử dụng dụng cụ Unitek Debonding Instrument cho bộ mắc cài Ultra SL để tháo gỡ mắc cài.

Quan trọng: Làm sạch đầu của dụng cụ Unitek Debonding Instrument trước khi sử dụng để đảo bảo sự tiếp xúc tốt và phân phối lực đều.

Chú ý: Tháo mắc cài với dây cung và thun buộc đã được tháo và mở cửa mắc cài.

 1. Đặt dụng cụ Unitek Debonding Instrument để phần giữa của dụng cụ vào giữa mắc cài và logo 3M hướng lên trên (Hình 7).
 2. Đặt thanh dẫn định tâm của Unitek Debonding Instrument theo chiều dọc vào tâm của mắc cài, vuông góc với khe dây cung. Đảm bảo rằng hướng dẫn định tâm được đặt ở vị trí đối xứng, hướng vào mắc cài (Hình 8).
 3. Nhẹ nhàng bóp tay cầm dụng cụ cho đến khi mắc cài vỡ (Hình 9).
 4. Nhẹ nhàng xoay mắc cài theo hướng gần xa để tách hoàn toàn mắc cài khỏi men răng (Hình 10).
 5. Cẩn thận nhấc mắc cài ra khỏi men răng và ra khỏi miệng của bệnh nhân, duy trì giữ mắc cài bằng dụng cụ (Hình 11).

Quan trọng: Đặc biệt thận trọng khi giữ mắc cài để các phần mắc cài đã được tháo nằm trong dụng cụ. Khuyến cáo sử dụng ống hút trong quá trình tháo mắc cài như một biện pháp hỗ trợ.

Lưu ý bổ sung: Tham khảo hướng dẫn xử lý để biết thông tin liên quan đến quy trình xử lý Unitek Open-Close Instrument và the Unitek Debonding Instrument.

Xuất xứ: 3M – Mỹ

Zalo

Hotline